10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Tóm tắt bài viết:

- Tiếp theo phần I với những công nghệ khoa học và y học tiên tiến giúp con người sống lâu hơn và tiến gần tới sự bất tử.
- Những công nghệ như tế bào gốc, in 3D, bionic đã tạo ra bước ngoặt lớn cho các phương pháp điều trị bệnh.


Trong phần I của bài viết, chúng ta đã được tìm hiểu một số công nghệ khoa họcy học tiên tiến, có thể giúp kéo dài tuổi thọ, chữa trị những căn bệnh quái ác hay thậm chí cải lão hoàn đồng. Trong phần tiếp theo này, chúng ta sẽ tiếp tục điểm qua những công nghệ còn lại, những công nghệ có thể giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử.

6. Cấy ghép tim động vật

Một trái tim khỏe chính là chìa khóa của một cuộc sống lâu dài. Nguyên nhân gây tử vong lớn nhất tại Mỹ không phải bệnh AIDS mà chính là bệnh tim, cướp đi sinh mạng của khoảng một triệu người Mỹ mỗi năm. Mặc dù các bác sĩ đã tìm mọi cách để ngăn chặn tình hình này, với các phương pháp như cấy ghép tim nhưng đều chưa thực sự hiệu quả do số lượng bệnh nhân mắc các căn bệnh về tim quá lớn. Cuộc sống hiện đại với việc ngồi nhiều và ít vận động cũng khiến tỷ lệ mắc bệnh tim ngày càng gia tăng.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một dự án nghiên cứu vô cùng táo bạo, với hy vọng có thể sử dụng tim của các loài động vật để cấy ghép trên người, qua một quá trình biến đổi gen. Hiện tại nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm cấy ghép một trái tim lợn đã được biến đổi gen vào trong cơ thể một con khỉ đầu chó và cho thấy kết quả rất khả quan. Mặc dù việc áp dụng trên người còn khá xa vời, nhưng những thử nghiệm bước đầu này giúp mở ra một hy vọng mới cho những người mắc bệnh tim, không chỉ vậy trong tương lai có thể chúng ta sẽ được cấy ghép nhiều loại bộ phận khác nhau của động vật để thay thế.

7. Điều trị bằng tế bào gốc

Đột quỵ hay tai biến là những biến chứng rất đáng sợ, có khả năng gây tử vọng rất cao. Nếu không gây tử vong, những biến chứng này có thể để lại nhiều di chứng cho người bệnh như bị liệt và các khuyết tật. Y học trước đây chưa có cách điều trị cho những di chứng này, cũng giống như những người bị liệt không thể điều khiển được các bộ phận trên cơ thể.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Tuy nhiên các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp điều trị hoàn toàn mới bằng tế bào gốc. Bằng cách tiêm tế bào gốc vào não của người bệnh, các bác sĩ có thể làm cho những vùng não chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động đã bị tổn thương có thể khôi phục lại như bình thường.

8. Công nghệ in 3D

Như trong một bài viết cách đây không lâu của genk về những ứng dụng của công nghệ in 3D, chúng ta đã biết nhờ có công nghệ tiên tiến này, các bác sĩ có thể tạo ra các bộ phận bên trong con người một cách dễ dàng để cấy ghép cho người bệnh.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Một nhóm nghiên cứu của trường đại học Louisiana đã có bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ in 3D vào y học. Họ đã sử dụng các tế bào chất béo và collagen để tạo thành nguyên liệu giúp tạo ra một trái tim con người bằng máy in 3D. Trái tim được tạo ra từ máy in 3D không chỉ có cấu tạo được mô phỏng như thật, mà nó còn có khả năng hoạt động tương tự một trái tim thật. 

Tuy nhiên việc cấy ghép một trái tim nhân tạo vào trong cơ thể không phải điều đơn giản, bởi hệ miễn dịch của con người sẽ đào thải những tế bào không tương thích với cơ thể. Tuy nhiên nếu công nghệ này có thể áp dụng thành công, con người sẽ có một nguồn cung cấp bộ phận cấy ghép vô hạn. Trong tương lai chúng ta sẽ có thể dễ dàng thay thế một trái tim hay một quả thận với chi phí rất thấp, một bước tiến lớn giúp con người gần hơn tới sự bất tử.

9. Công nghệ bionic

Khái niệm cybog (nửa người nửa máy) lần đầu tiên xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng đã giúp các nhà khoa học có một ý tưởng về công nghệ bionic, tạo ra các bộ phận thay thế bằng máy móc. Y học phát triển cho phép chúng ta hiểu rõ hơn các cơ chế hoạt động của não, cũng như cách thức não bộ gửi thông tin điều khiển đến các bộ phân như tay chân. Nhờ đó, các nhà khoa học có thể mô phỏng lại các sóng não để giúp điều khiển những bộ phận chân tay giả hoạt động như thật.

9 - bionic

Một dự án nghiên cứu và phát triển cánh tay robot bionic đang được thực hiện bởi FDA có tên là DEKA đã thu được những kết quả rất bất ngờ. Cánh tay có thể được điều khiển hoàn toàn bằng ý nghĩ của người được lắp, nó có thể dễ dàng cử động, cầm nắm các đồ vật với lực khác nhau. Cánh tay DEKA có thể tùy chỉnh để phù hợp với những người bị mất cả cánh tay từ vai xuống, hay những người chỉ bị mất phần cẳng tay từ cùi trỏ. Công nghệ bionic hứa hẹn sẽ giúp những người khuyết tật có khả năng hoạt động như những người hoàn toàn bình thường, với những bộ phận bằng máy móc được gắn trên cơ thể.

10. Tạm dừng sự sống

Đây là một công nghệ bạn có thể dễ dàng thấy trong các bộ phim viễn tưởng về du hành vũ trụ, còn được gọi là ngủ đông, giúp các phi hành gia trải qua một quãng thời gian rất dài của hành trình khi tàu vũ trụ đến được đích. Công nghệ này có thể giúp ngừng toàn bộ các hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể, giúp con người rơi vào trạng thái tạm dừng sự sống, có thể trải qua một quãng thời gian rất dài mà không bị già đi.

10 công nghệ giúp con người tiến gần hơn tới sự bất tử (Phần II)

Bác sĩ phẫu thuật Peter Rhee đã nghĩ ra một phương pháp vô cùng độc đáo, đó là sử dụng nước muối rất lạnh để thay thế toàn bộ máu trong cơ thể, giúp hạ thân nhiệt và làm chậm tất cả hoạt động của cơ quan bên trong cơ thể. Bác sĩ Rhee đã thử nghiệm thành công phương pháp này trên lợn, những con lợn được rút máu và thay thế bằng dung dịch nước muối rất lạnh, chúng rơi vào trạng thái tạm dừng sự sống trong khi các cơ quan bên trong không hề bị tổn thương. Khi được truyền máu chúng ta sống lại và có thể hoạt động bình thường. Hiện tại dự án này đang trong quá trình đấu tranh để có thể tiến hành thử nghiệm trên người.

Theo Genk.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *