5 vụ tấn công mạng nổi bật năm 2014

Đó là các vụ đánh cắp ảnh nóng, thông tin cá nhân từ iCloud, Snapchat,…

Năm 2014 ghi nhận sự bùng nổ của các cuộc tấn công an ninh mạng, chủ yếu là việc hacker khai thác các hệ thống để làm rò rỉ hình ảnh, đánh cắp thông cá nhân của người dùng.

1. iCloud: Lộ ảnh nóng của hơn 100 người nổi tiếng

Đầu tháng 9.2014, hơn 100 người nổi tiếng là các nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng trong làng điện ảnh Hollywood đã bị phát tán ảnh nóng trong sự việc này. Sau khi điều tra rõ nguyên nhân, Apple khẳng định lỗi thuộc về người dùng vì để kẻ gian chiếm đoạt được tài khoản iCloud để đánh cắp hình ảnh trên “đám mây” này.

5 vụ tấn công mạng nổi bật năm 2014 - 1

Ngôi sao Jennifer Lawrence là một nạn nhân trong vụ rò rỉ ảnh “nóng”. (Ảnh: Reuters)

2. Snapchat: 200.000 ảnh, video cá nhân bị rò rỉ

Tháng 10.2014, khoảng 200.000 hình ảnh và video trên dịch vụ Snapchat, trong đó có nhiều ảnh nóng đã bị hacker công khai. Hacker tuyên bố nắm giữ một lượng lớn hình ảnh lẫn video trên Snapchat với tổng dung lượng khoảng 13GB.

5 vụ tấn công mạng nổi bật năm 2014 - 2

Khoảng 200.000 hình ảnh và video trên Snapchat đã bị rò rỉ.

3. Hình ảnh của hàng trăm ngàn camera giám sát bị công khai

Vừa qua, trang web Insecam đã “phát sóng” công khai hàng trăm ngàn hình ảnh thu thập được từ các camera giám sát trên khắp thế giới. Tổng số camera mà trang này đã tổng hợp được là trên 730.000, trong đó có gần 1.000 camera tại Việt Nam.

5 vụ tấn công mạng nổi bật năm 2014 - 3

Hình ảnh của các camera giám sát bảo mật kém tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, trang web này đã xóa bỏ mọi hình ảnh camera, thay thế bằng thông báo người quản trị “đang tìm kiếm một công việc bảo mật liên quan tới Linux, FreeBSD, C/C++, Python và MySQL”.

4. AFF Cup: “Sập” Website Liên đoàn bóng đá Malaysia và Việt Nam

Đầu tiên là trang web của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã bị hacker tấn công và thay đổi nội dung, với thông điệp lên án hành động bạo lực của cổ động viên phía Malaysia khi đội tuyển bóng đá Việt Nam giành chiến thắng trên đất khách.

5 vụ tấn công mạng nổi bật năm 2014 - 4

Trang web của FAM bị hacker thay đổi nội dung.

Sau đó, trang web của Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng tạm ngưng hoạt động trong một thời gian ngắn, mà không rõ đó là một vụ tấn công mạng hay chỉ là bảo trì hệ thống. Tuy nhiên, loạt website khác tại Việt Nam đã bị đánh sập sau sự việc xảy ra với FAM hồi đầu tháng 12.2014.

5. Sony Pictures: Tài khoản các lãnh đạo cấp cao bị chiếm đoạt

Tháng 12 vừa qua, sau khi hãng phim Sony Pictures hoàn thành bộ phim viễn tưởng The Interview, nói về hai nhà báo (do James Franco và Seth Rogen thủ vai) xin phỏng vấn Kim Jong Un để ám sát ông, thì hệ thống Sony Pictures ngay lập tức bị tấn công.

5 vụ tấn công mạng nổi bật năm 2014 - 5

Hệ thống Sony Pictures bị tấn công.

Nhóm tin tặc đã công bố các thông tin gây hại cho Sony Pictures và các sao Hollywood, thậm chí còn dọa cả người xem phim và các rạp chiếu phim. Kết cục, Sony Pictures phải hủy buổi công chiếu dự kiến diễn ra vào ngày 25.12. Trong khi Mỹ ám chỉ Triều Tiên đứng sau vụ tấn công thì phía Triều Tiên khẳng định vô can và sẵn sàng phối hợp điều tra.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *