6 ứng dụng, game bị cấm cửa vì… ‘ngứa mắt’ Apple

Đặc biệt là game Phone Story mô phỏng quá trình bóc lột sức lao động để sản xuất iPhone.

1. After School

After School là một ứng dụng tương ứng với mạng xã hội cùng tên, chủ yếu được sử dụng bởi học sinh trung học, và từng “nổi như cồn” trên App Store. Tuy nhiên, After School bị cáo buộc quản lý nội dung không chặc chẽ, chứa đựng nhiều thông tin thô tục, thậm chí khơi nguồn cho học sinh mang súng tới trường. Mặc dù 8 người trong đội ngũ quản lý đã làm việc cật lật để sàng lọc nội dung, nhưng After School không thể tồn tại lâu trên App Store.

6 ứng dụng, game bị cấm cửa vì... 'ngứa mắt' Apple - 1

 

After School

2. Phone Story

Đây là một game trào phúng trên App Store. Các hình ảnh trong game mô tả quá trình sản xuất điện thoại iPhone của Apple, bao gồm cả những hình ảnh liên tưởng tới tin đồn lạm dụng sức lao động của trẻ vị thành niên tại các cơ sở sản xuất iPhone. Và hiển nhiên, Apple không thể để một game như vậy tồn tại trên kho ứng dụng dành cho iDevices của mình.

6 ứng dụng, game bị cấm cửa vì... 'ngứa mắt' Apple - 2

Phone Story

3. Underworld: Drug Lords

Mặc dù đã xuất hiện trên App Store, nhưng Apple nhanh chóng nhận ra việc đăng tải game này là một sai lầm. Cụ thể, Game Underworld: Drug Lords mô phỏng môi trường kinh doanh thuốc phiện, không phù hợp để sử dụng bởi trẻ nhỏ và các em học sinh.

6 ứng dụng, game bị cấm cửa vì... 'ngứa mắt' Apple - 3

 

Underworld: Drug Lords

4. Drone Strike Alert

Ứng dụng này giúp nâng cao nhận thức của người dùng iPhone về chính sách đối ngoại của Mỹ. Theo đó, mỗi khi có một cuộc tấn công máy bay không người lái, điện thoại người dùng sẽ nhận được thông báo tức thì. Tuy nhiên, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng này mà không có một lý do cụ thể. Nhiều người đánh giá có thể Drone Strike Alert liên quan tới vấn đề chính trị.

6 ứng dụng, game bị cấm cửa vì... 'ngứa mắt' Apple - 4

Drone Strike Alert

5. Smuggle Truck

Điều khiển một chiếc xe tải để chở nhiều người khác nhập cư trái phép qua biên giới, Smuggle Truck đã bị Apple đánh giá là cổ động cho vấn đề tiêu cực và phân biệt chủng tộc.

6 ứng dụng, game bị cấm cửa vì... 'ngứa mắt' Apple - 5

Smuggle Truck

6. SweatShop

Tương tự Phone Story, nhưng với game SweatShop thì người chơi sẽ vào vai nhà quản lý thay vì công nhân. Ở vị trí cao cấp này, người chơi phải tìm mọi cách để sản xuất kịp số lượng sản phẩm và tiết kiệm tối đa chi phí như thuê lao động dưới tuổi thành niên, tăng giờ làm… Vì vậy, SweatShop bị xóa khỏi App Store cũng không mấy khó hiểu, bởi nó gây “ngứa mắt” cho Apple.

 

6 ứng dụng, game bị cấm cửa vì... 'ngứa mắt' Apple - 6
SweatShop.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *