Bị “ném đá” dữ dội, Facebook cho phép sử dụng nickname thay cho tên thật

Chính sách dùng tên thật đã bị công kích dữ dội. Những người thuộc cộng đồng chuyển giới, đồng tính, trong số đó có những người đồng tính nam hay đồng tính nữ đã bị xóa tài khoản Facebook một cách phũ phàng vì dùng biệt danh hay nghệ danh thay cho tên thật của mình.

Nếu nhìn thoáng qua, chính sách dùng tên thật trên Facebook cũng không đến nỗi tệ lắm. Nhưng thật không may, chính sách này lại khiến Facebook xa rời một số người trong cộng đồng chuyển giới, đồng tính những người cảm thấy không thoải mái khi sử dụng tên thật của mình trên mạng xã hội. Để ngăn chặn nguy cơ từ bỏ Facebook của những người này, và cũng vì đây là điều đúng đắn cần phải làm, Facebook đang từng bước giải quyết chính sách hỗ trợ cho những người không cảm thấy thoải mái khi dùng tên thật của mình.

Việc Facebook bắt buộc sử dụng tên thật trên mạng xã hội này khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Nếu nhìn thoáng qua, chính sách dùng tên thật trên Facebook phần nào giúp chúng ta tránh được tình trạng lừa đảo, giả mạo. Nhưng thật không may, chính sách này lại khiến Facebook xa rời một số người trong cộng đồng chuyển giới, đồng tính những người cảm thấy không thoải mái khi sử dụng tên thật của mình trên mạng xã hội. Để ngăn chặn nguy cơ từ bỏ Facebook của những người này, và cũng vì đây là điều đúng đắn cần phải làm, Facebook đã nới lỏng điều khoản đặt tên của mình.

Giải thích vấn đề nêu trên, trưởng văn phòng sản phẩm Facebook Chris Cox đã chia sẻ trên Facebook cá nhân như sau:

Mỗi cá nhân trên Facebook đều có thể bị nhận hàng trăm báo cáo cho rằng tài khoản đó là giả mạo. Những báo cáo này nằm trong số hàng trăm nghìn báo cáo về tài khoản giả mà chúng tôi phải xử lý hàng tuần, 90% trong số những tài khoản này là các thành viên ảo với những hoạt động không mấy tốt đẹp như: mạo danh Facebook người khác, đe dọa người khác, troll người khác, bạo lực gia đình, mưu đồ bất chính, phát biểu gây thù hằn và còn nhiều điều nữa.

Thời gian tới, Facebook cam kết sẽ nhẹ nhàng hơn trong quá trình xử lý các báo cáo giả mạo được gửi tới. Tuy nhiên Facebook chưa nói rõ cách thức hay phương án thay thế để phân biệt những tài khoản nào là “đáng tin” từ những tài khoản không đáng tin.

Trước đó thông tin về việc Facebook yêu cầu người dùng sử dụng tên thật, nếu không sẽ bị khóa tài khoản đã gây xôn xao cộng đồng. Rất nhiều người dùng, thậm chí ngôi sao, người có tiếng nói cũng thực hiện việc bỏ nickname và sử dụng đúng tên của mình.

Theo slashgear.com/nguyenxuantruong

>> Facebook Messenger có trở thành “cỗ máy kiếm tiền” thứ 2 bên cạnh Facebook?

Theo Genk.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *