Coi chừng bị lộ dữ liệu khi dùng mạng Wi-Fi khách sạn

Các chuyên gia của Kaspersky Lab vừa phát hiện ra một mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm, có khả năng đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ các nhân viên hay đi công tác ở nước ngoài

Các chuyên gia của Kaspersky Lab vừa phát hiện ra một mối đe dọa có tên Darkhotel đã tồn tại từ lâu. Mục tiêu của nó là ăn cắp dữ liệu nhạy cảm từ các nhân viên hay đi công tác ở nước ngoài. Sau khi cuộc tấn công hoàn tất và vị khách rời đi, Darkhotel sẽ xoá mọi dấu vết.

Darkhotel tấn công mục tiêu trong khi họ đang ở trong những khách sạn sang trọng. Nhóm tội phạm mạng này không bao giờ theo đuổi một mục tiêu đến hai lần. Chúng thực hiện các hoạt động cực kỳ chính xác, lấy đi tất cả các dữ liệu có giá trị từ lần tiếp xúc đầu tiên, xóa dấu vết và thâm nhập vào cơ sở dữ liệu rồi chờ đợi mục tiêu tiếp theo.

Các mục tiêu gần đây nhất là những người điều hành cấp cao từ Mỹ và châu Á đang kinh doanh và đầu tư trong khu vực APAC như: Giám đốc điều hành, Phó Chủ tịch, giám đốc kinh doanh và bán hàng, và đội ngũ nhân viên nghiên cứu và phát triển.

Darkhotel hoạt động như thế nào?

Tội phạm mạng Darkhotel hiện vẫn có thể xâm nhập một cách thuận lợi vào mạng lưới Wi-Fi khách sạn. Mạng lưới này đã cung cấp cho chúng rất nhiều thông tin truy cập trong những năm qua. Ngay cả đối với những hệ thống được cho là bí mật và an toàn, tội phạm mạng vẫn có cách để tiếp cận.

Coi chừng bị lộ dữ liệu khi dùng mạng Wi-Fi khách sạn - 1

Mô hình một cuộc tấn công vào mạng Wi-Fi khách sạn. (Ảnh: Kaspersky Lab)

Sau khi người dùng đã hoàn tất thủ tục check-in khách sạn và kết nối với Wi-Fi ở đây, họ sẽ sử dụng số phòng của mình để đăng nhập. Những kẻ tấn công sẽ chờ đến lúc ấy rồi sử dụng thủ thuật nào đó để khiến người dùng phải tải về và cài đặt một bản cập nhật phần mềm hợp pháp như thanh công cụ của Google, Adobe Flash hay Windows Messenger mà không hề biết rằng thực chất đó là một backdoor. Backdoor được cài vào máy tính của nạn nhân sẽ bắt đầu lây nhiễm, gây hại. Đây chính là cách hoạt động của phần mềm gián điệp Darkhotel.

Sau khi tải về máy tính, backdoor này giúp những kẻ tấn công xác định tầm quan trọng của các nạn nhân, rồi mới quyết định có nên để nạn nhân tiếp tục tải về các công cụ cao cấp hơn. Ngoài ra còn có Trojan Karba giúp tin tặc thu thập dữ liệu trên hệ thống và phần mềm bảo mật được cài đặt trên máy. Sau khi cuộc tấn công hoàn tất và vị khách rời đi, DarkHotel sẽ xoá mọi dấu vết.

Tuy vậy, căn cứ vào một dấu vết mà những kẻ tấn công để lại trong chuỗi các mã độc hại đã giúp các chuyên gia tại Kaspersky Lab tìm ra một đối tượng sử dụng tiếng Hàn Quốc.

Kurt Baumgartner, chuyên gia nghiên cứu bảo mật chính của Kaspersky Lab, cho biết: “Trong vài năm qua, một nhân tố với tên là Darkhotel đã thực hiện một số cuộc tấn công thành công đối với người dùng cá nhân cao cấp, phương pháp sử dụng và kỹ thuật vượt ra khỏi hành vi tội phạm mạng điển hình. Tội phạm mạng Darkhotel sở hữu quyền quản lý, khả năng tấn công dựa trên phương pháp toán học, phân tích và các nguồn lực khác. Với những yếu tố này, nó đủ sức lợi dụng mạng lưới Wi-Fi đáng tin cậy và nhằm vào các mục tiêu cụ thể với độ chính xác cao”.

Cách đề phòng Darkhotel:

- Sử dụng các đường truyền VPN tin cậy khi truy cập Wi-Fi công cộng.

- Khi đi công tác, luôn cẩn trọng với các cập nhật phần mềm đáng ngờ. Cẩn trọng xem xét nguồn gốc các gói cập nhật có được xác nhận từ nhà cung cấp hay không.

- Cài đặt phần mềm bảo mật chất lượng, không chỉ bảo vệ chống virus mà còn bao gồm các phần mềm chủ động chống lại các mối đe dọa trên mạng.

Theo Ngọc Phạm (Theo Kaspersky Lab) (Khám phá)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *