HP cắt giảm thêm 16.000 nhân sự, nhiều mảng giảm doanh thu

Hãng máy tính Mỹ HP (Hewlett-Packard) mới đây vừa công bố sẽ tiếp tục cắt giảm thêm từ 11.000 tới 16.000 nhân sự nhằm giảm các chi phí hoạt động trong thời kì “hậu PC” hiện nay. Công bố được đưa ra cùng lúc với các báo cáo tài chính thứ 2 của HP.

Cách đây 2 năm, hãng đã từng lên kế hoạch cắt giảm 34.000 nhân sự trong kế hoạch nhằm tăng lợi nhuận. Động thái ngày hôm nay được cho là để tiếp tục “tăng tính cạnh tranh” trong các nhân viên. Tuy nhiên, đây quả là một tin buồn với các nhân viên của HP, khi mà CEO Meg Whitman của hãng từng hứa hẹn rằng sẽ không có thêm đợt cắt giảm nhân sự nào trong 2014. Công bố hôm nay đã đưa lượng nhân viên HP mất việc lên tới con số khổng lồ, khoảng 50.000 người. Theo dự kiến, kế hoạch cắt giảm này sẽ hoàn thành vào tháng Mười năm nay (giai đoạn cuối năm tài khóa 2014 của HP). 

HP cắt giảm thêm 16.000 nhân sự, nhiều mảng giảm doanh thu

Hiện nay, HP đang là công ty máy tính lớn thứ 2 thế giới (sau Lenovo). Trong quý 2 vừa qua (kết thúc vào 30/4), HP đạt lợi nhuận 1,27 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kì năm ngoái. Doanh thu đạt 27,3 tỷ USD, giảm 1%. Nhóm Hệ thống cá nhân (Personal Systems) – kinh doanh PC và laptop, có sức tăng trưởng tốt, với doanh thu tăng 7% lên 8,17 tỷ USD. Tuy nhiên, đây cũng là mảng duy nhất có doanh thu tăng trưởng. Doanh thu ở mảng máy in, điện toán doanh nghiệp (enterprise computing), và dịch vụ doanh nghiệp, đều giảm. Trong một phát biểu, CEO Meg Whitman không đưa ra bất kì hứa hẹn nào như trước đây, nhưng trấn an rằng quá trình cấu trúc lại HP “vẫn đang diễn ra đúng như hoạch định”. “Chúng tôi đang dần định hình HP trở thành một công ty nhạy bén hơn, chi phí thấp, tập trung hơn vào khách hàng và đối tác, để có thể cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT đang có những biến đổi chóng mặt” – CEO HP cho biết. 

HP cắt giảm thêm 16.000 nhân sự, nhiều mảng giảm doanh thu

Theo: HP

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *