Lạ lẫm với chiếc váy của tương lai, càng “share” càng “hở”

Với sự phát triển của internet và các trang mạng xã hội hiện nay, dường như sự riêng tư của mỗi người đã không còn trở nên quá quan trọng. Chúng ta chia sẻ mọi hoạt động, mọi suy nghĩ của mình trên mạng xã hội với bạn bè và cả những người xa lạ cũng dễ dàng đọc được chúng. Nhằm cảnh tỉnh giới trẻ Mỹ trước hiện tượng đáng lo ngại này, một dự án thời trang táo bạo đã được phát triển với một chiếc váy công nghệ cao được tạo ra nhờ máy in 3D, với tính năng vô cùng đặc biệt là bạn càng chia sẻ trực tuyến thì chiếc váy càng “hở”.

dress-1

Chiếc áo đặc biệt này do nữ sinh viên Xuedi Chen và Pedro Oliveira, thuộc trường đại học New York thiết kế. Hai sinh viên trẻ đã sử dụng công cụ Rhino và máy in 3D để tạo ra chiếc áo có cấu trúc giống như mạng nhện. Các ô trống trên chiếc áo được gắn với 20 màn hình cảm ứng. Khi người mặc chia sẻ thông tin cá nhân online, màn hình cảm ứng từ màu trắng sữa sẽ chuyển sang trong suốt. Càng nhiều thông tin được chia sẻ thì càng nhiều màn hình trở nên trong suốt.

Lạ lẫm với chiếc váy của tương lai, càng "share" càng "hở"

Chen và cô bạn cộng sự của mình đã viết ra một ứng dụng trên di động thông qua hai bộ công cụ Node.js và PhoneGap. Ứng dụng này cho phép ghi lại các dữ liệu cá nhân của người mặc khi chia sẻ trên các trang mạng xã hội, như thời gian và địa điểm. Những dữ liệu này sau đó sẽ được truyền đến chiếc váy x.pose thông qua Bluetooth. Bộ vi xử lý Arduino sẽ tiếp nhận thông tin và ra lệnh cho màn hình cảm ứng chuyển từ màu trắng sữa sang trong suốt khi dữ liệu cá nhân được chia sẻ. Các ô màn hình này sẽ lần lượt chuyển sang trong suốt từ dưới lên, cho đến các vùng nhạy cảm.

Lạ lẫm với chiếc váy của tương lai, càng "share" càng "hở"

Lý giải về ý tưởng vô cùng đặc biệt này, Chen và Oliveira cho biết giới trẻ hiện nay đang không kiểm soát được những gì mình chia sẻ trên các trang mạng xã hội. “Trên thế giới mạng chúng ta hoàn toàn trần trụi khác với đời thường, chúng ta dễ dàng kiểm soát được những phần nào trên cơ thể lộ ra”. Chen cho biết với chiếc váy độc đáo này sẽ giúp các bạn trẻ kiểm soát được việc chia sẻ trực tuyến, nếu không có lẽ chính họ sẽ phải hối tiếc. Hiện tại dự án này đã hoàn thiện, nhưng hai cô gái cho biết họ không có kế hoạch thương mại hóa sản phẩm của mình, mà đây chỉ là một dự án phi lợi nhuận, đóng góp cho giới trẻ nói riêng và xã hội hiện nay nói chung.

Chiếc áo công nghệ cao càng chia sẻ trực tuyến càng “hở”.

Tham khảo: microfabricator

 

Theo Genk.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *