NASA thiết kế tàu vũ trụ có thể du hành với tốc độ ánh sáng

Những con tàu vũ trụ có thể di chuyển với vận tốc ánh sáng vốn là ý tưởng của các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Theo như thuyết tương đối của Einstein thì không có gì có thể đi nhanh hơn vận tốc ánh sáng. Tuy nhiên các nhà khoa học đang làm việc tại NASA Eagleworks đang tiến hành một dự án đặc biệt, thiết kế một con tàu vũ trụ có khả năng di chuyển nhanh hơn vận tốc ánh sáng.

Nhà vật lý học Harold White là người đứng đầu dự án này cho biết, họ đang đang chế tạo một thiết bị mang tên Warp Drive, lợi dụng một lỗ hổng về mặt lý thuyết mà cho phép một vật có thể đạt đến vận tốc ánh sáng mà không vi phạm các định luật vật lý.

NASA thiết kế tàu vũ trụ có thể du hành với tốc độ ánh sáng

Warp Drive hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra sự biến dạng không gian phía trước và phía sau con tàu vũ trụ. Nó sẽ làm từ trường của không gian phía trước bị nén lại và phía sau con tàu mở rộng ra. Điều này khiến cho không-thời gian di chuyển xung quanh con tàu, khiến con tàu có thể tiến về phía trước với tốc độ ánh sáng mà thực chất nó không hề di chuyển.

Như vậy, trên thực tế con tàu không di chuyển với tốc độ ánh sáng do đó nó không vi phạm định luật của Einstein, mà thực chất là không gian quanh nó đã di chuyển. Với nguyên lý hoạt động như vậy, các nhà khoa học tại NASA đã tạo ra một thiết kế hoàn chỉnh của con tàu vũ trụ tương lai này. Về cơ bản nó sẽ có một thân tàu chính nằm giữa hai vòng tròn lớn, chính là bộ phận Warp Drive giúp tạo ra sự nén giãn của không gian phía trước và sau con tàu.

NASA thiết kế tàu vũ trụ có thể du hành với tốc độ ánh sáng

Trong một thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của White đã tạo nên mô hình chiếc vòng với các tụ điện trong phòng thí nghiệm và cung cấp điện thế lên tới hàng chục ngàn volt. Những gì mà nhóm nghiên cứu quan sát được chính là thế năng vô cùng lớn và chuyển động màu xanh tương tự như ánh đèn.

Cho tới hiện nay, những gì mà các nhà nghiên cứu tại NASA đạt được mới chỉ là những thí nghiệm dựa trên lý thuyết. Các nhà vật lý vẫn cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để các giả thuyết có thể tiệm cận với thực tế hơn. Dù vậy, hy vọng rằng nghiên cứu sẽ sớm đạt được thành công trong thực tế và giấc mơ khám phá vũ trụ của con người sẽ hoàn toàn khả thi trong tương lai.

Tham khảo: iflscience

Theo Genk.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *