Phát hiện phần mềm gián điệp trong điện thoại Trung Quốc

Vừa qua, trang công nghệ Đức Heise đã phát hiện ra một thiết bị mang tên Star N9500 chạy HĐH Android từ Trung Quốc có cài sẵn trojan mang tên Uupay.D được tích hợp bên trong ứng dụng Google Play Store ngay khi xuất xưởng.

Ảnh

Qua những bước đầu tìm hiểu, loại trojan này sẽ có khả năng khá linh hoạt khi có thể ăn cắp thông tin, sao chép dữ liệu người dùng, tự động ghi âm các cuộc gọi với thời gian không hạn chế và sau đó gửi đi, tự động gửi SMS đến các dịch vụ đắt tiền, micro trên máy có thể kích hoạt bất cứ lúc nào để biến thiết bị thành máy nghe lén,… Điều này ảnh hưởng rất lớn khách hàng. và có thể gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng. Không loại trừ khả năng smartphone này được tạo ra có chủ đích để phục vụ cho nhu cầu nghe lén và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Điều bất ngờ là smartphone N9500 lại được bán tương đối nhiều ở Trung Quốc với giá 217 USD (khoảng 4,5 triệu đồng). Tuy thuộc phân khúc giá rẻ nhưng chiếc điện thoại này vẫn sở hữu cấu hình khá mạnh bao gồm chip lõi tứ MTK6589, màn hình 5 inch, camera 12 megapixel và viên pin 2.100 mAh. 

Trước tình trạng này, nhiều chuyên gia cảnh báo người dùng nên sử dụng các ứng dụng phát hiện mã độc đối với các smartphone được sản xuất từ Trung Quốc để tự bảo vệ mình trước nguy cơ mất cắp thông tin cá nhân.

Theo Genk.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *