Tổng hợp thông tin về iOS 8 (cập nhật)

Sự kiện WWDC 2014 đã tới gần và như thường lệ, Apple sẽ lại công bố phiên bản iOS mới nhất của mình. Năm nay, iOS 8 sẽ được công bố với những thay đổi mới. Hãy cùng GenK tìm hiểu đó là những gì.

1. iOS 8 hướng tới tín đồ âm thanh bằng khả năng chơi nhạc HD

Gần đây nhất, nguồn tin Macotakara của Nhật Bản vốn nổi tiếng với các tin đồn chính xác về các sản phẩm của Apple đã cho hay hệ điều hành iOS 8 sẽ có thể hỗ trợ chơi nhạc định dạng HD. So với giới hạn âm thanh 24 bit/48 MHz trên iOS 7, chuẩn âm thanh mới của iOS 8 hứa hẹn sẽ nâng tầm trải nghiệm cho các tín đồ âm thanh muốn tận hưởng sở thích của mình trên smartphone hay máy tính bảng.

iOS 8 hướng tới tín đồ âm thanh bằng khả năng chơi nhạc HD

Nhằm tận dụng khả năng hỗ trợ âm thanh HD của iOS 8 , Táo Khuyết có thể cũng sẽ thiết kế lại tai nghe của mình nhằm tăng cường tối đa chất lượng âm thanh trên nền tảng di động của mình. Dựa trên thông tin về việc sẽ mua lại Beats gần đây, có thể thấy rõ những nỗ lực mới của Apple để có thể thỏa mãn người dùng trung thành của mình.

Bên cạnh khả năng hỗ trợ âm thanh HD của iOS 8 và tai nghe mới, Macotakara cũng tiết lộ Quả Táo có thể sẽ thay đổi chuẩn cáp kết nối Lightning mới cho các iPhone và iPad ra mắt trong năm nay.

2. iOS 8 hỗ trợ đa nhiệm chia màn hình trên iPad

Nguồn tin từ 9to5Mac cũng đã vừa tiết lộ rằng iOS 8 sắp được ra mắt tới đây của Apple có thể sẽ được trang bị tính năng đa nhiệm chia màn hình giống như trên Windows 8. Theo đó, tính năng đa nhiệm này sẽ chỉ hoạt động với iPad màn hình lớn ở chế độ nằm ngang trong khi iPhone và iPod Touch sẽ không hỗ trợ. Mặt khác, ở chế độ đa nhiệm này, người dùng cũng có thể chia sẻ dữ liệu giữa 2 ứng dụng bằng cách kéo thả. Tuy nhiên, để làm được việc này, các ứng dụng cần phải được thiết kế lại theo một tiêu chuẩn riêng.

Nếu như thật sự xuất hiện trên iOS 8, tuy không phải là quá đột phá nhưng tính năng đa nhiệm mới này cũng có thể đem đến nhiều lợi ích đối với người dùng. Ở một khía cạnh nào đó, nó giúp iPad của Apple trở nên đa năng hơn với những nhu cầu cả về công việc và giải trí của người dùng. Không những thế, nó cũng có thể tạo đà để một iPad màn hình 12,2 inch xuất hiện như những tin đồn trong thời gian qua.

3. Healthbook

Gần như chắc chắn, iOS 8 sẽ có sự góp mặt của một ứng dụng mới là Healthbook . Cụ thể, ứng dụng này có khả năng theo dõi, phân loại và quản lý nhiều mặt về y tế cũng như dữ liệu liên quan đến việc tập thể dục của người dùng. Thiết kế của Healthbook phần lớn lấy cảm hứng từ ứng dụng Passbook đã có mặt trên iPhone. Tuy nhiên, Healthbook được tối ưu hóa bằng việc phân loại chức năng rồi được xếp vào một thẻ bài và phân biệt bởi các màu sắc khác nhau. Ngoài ra, ứng dụng này còn giúp theo dõi dữ liệu liên quan đến thử máu, nhịp tim, độ ẩm, huyết áp, hoạt động thể chất, dinh dưỡng, lượng đường trong máu, giấc ngủ, nhịp thở, độ bão hòa oxy, và trọng lượng.

Loạt thông tin chi tiết, mới xuất hiện về iOS 8

4. Apple Maps

Thông tin mới nhất cho biết, Apple Maps trên iOS 8 vẫn sẽ giữ nguyên giao diện quen thuộc và chỉ cải tiến các dữ liệu về bản đồ. Với iOS 8, có thể Apple Maps sẽ bắt rút ngắn khoảng cách với các dịch vụ bản đồ đối thủ như Google Maps khi hiển thị thông tin địa điểm dưới dạng trong suốt và ghi chú chi tiết hơn về các bến đỗ xe buýt/trạm giao thông. Đặc biệt, một tính năng mới cũng được dự kiến xuất hiện trên Apple Maps đó là cung cấp chỉ đường chi tiết của phương tiện giao thông công cộng với độ chính xác cao. Trước đây, tính năng này đã từng bị Apple tỏ ra lạnh nhạt và tuyên bố chỉ dành cho các nhà phát triển bên thứ ba. Tuy nhiên, dường như họ đang bắt đầu làm ngược lại với tuyên bố của mình.

Loạt thông tin chi tiết, mới xuất hiện về iOS 8

5. iTunes Radio, Voice Over LTE

Một tin đồn nữa về iOS 8 là Apple sẽ đưa iTunes Radio trở thành một ứng dụng độc lập trực thuộc iOS 8 nhằm tạo điều kiện để cải thiện và mở rộng thị trường cho dịch vụ nổi tiếng này. Hiện tại, iTunes Radio đang là một thanh tab bên trong ứng dụng iTunes. Do đó, việc tách thành một ứng dụng riêng sẽ giúp iTunes Radio cạnh tranh tốt hơn với những dịch vụ streaming nhạc số như Pandora, Spotify và dễ dàng tiếp cận hơn với tất cả người dùng iOS.

Một bổ sung đáng chú ý nữa của iOS 8 là công nghệ Voice over LTE (VoLTE). Rất có thể, thế hệ iOS kế tiếp sẽ cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi qua cùng mạng dữ liệu 4G tốc độ cao, nhờ đó mà chất lượng cuộc gọi sẽ được nâng cao đáng kể.

Loạt thông tin chi tiết, mới xuất hiện về iOS 8

6. Ứng dụng nhắn tin và trung tâm thông báo

Ứng dụng nhắn tin trên iOS 8 nhiều khả năng sẽ cho phép lựa chọn tự động xóa tin nhắn sau một thời gian nhất định. Cụ thể, người dùng có thể lựa chọn thời gian tự xóa là 1 tháng hoặc là 1 năm. Tuy nhiên, đây chỉ là một tính năng tùy chọn và người dùng có thể tắt nó đi bất kỳ lúc nào nếu muốn lưu giữ các tin nhắn của mình một cách trọn vẹn.

Loạt thông tin chi tiết, mới xuất hiện về iOS 8

Bên cạnh thay đổi về phần nhắn tin, thanh thông báo Notification Center của iOS 8 cũng sẽ được đơn giản hóa đi chút ít bằng việc loại bỏ các thẻ “Today”, “All” và “Missed”. Thay vào đó, toàn bộ các thông báo sẽ được gộp chung thành một bảng hoặc được hiển thị bằng một cách nào khác hợp lý hơn. Theo dự kiến, Apple sẽ có thể cải tiến các tính năng cho phép kết hợp nhiều thông báo với nhau, tuy nhiên hiện vẫn chưa có lời xác thực nào được đưa ra chính thức.

Tổng hợp

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *