VNPT sẽ sở hữu 20% khi MobiFone cổ phần hóa

Tóm tắt bài viết:

- Nhiệm vụ trọng tâm nhất của MobiFone từ nay đến cuối năm 2014 là khẩn trương hoàn thiện và trình Bộ TT&TT đề án thành lập Tổng công ty MobiFone, trình phương án cổ phần hóa.

- Tập đoàn VNPT sẽ sở hữu tối đa 20% khi MobiFone cổ phần hóa. “Đây là vấn đề đạo lý, uống nước nhớ nguồn…”.

- Sau khi cổ phần hóa MobiFone sẽ hoạt động tốt hơn do tối ưu hóa được khâu quản trị và chắc chắn là hoạt động hiệu quả hơn. MobiFone sẽ coi Tập đoàn là đối tác chiến lược, hỗ trợ nhau cùng phát triển, cùng tạo ra những lợi ích cho nền kinh tế nói chung.

- VNPT không phải là đối thủ mà là người anh em. MobiFone “ra ở riêng” nhưng để cùng VNPT phát triển, tạo bước đột phá vì mục tiêu chung của ngành Viễn thông Việt Nam.


Trao đổi với báo chí sau lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với Công ty Thông tin di động (MobiFone) và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông về Bộ TT&TT vào sáng 10/7/2014, ông Mai Văn Bình, Tổng giám đốc kiêm phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone cho biết, nhiệm vụ trọng tâm nhất của MobiFone từ nay đến cuối năm 2014 là khẩn trương hoàn thiện và trình Bộ TT&TT đề án thành lập Tổng công ty MobiFone. Tổng công ty mới sẽ được xây dựng theo mô hình tiên tiến, hiện đại. Bước thứ hai, song song với việc xây dựng đề án thành lập Tổng công ty MobiFone cũng sẽ trình phương án cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Dự kiến, ngay trong tháng 7, MobiFone sẽ trình đề án thành lập Tổng công ty và trong quý 3/2014 trình phương án cổ phần hóa MobiFone.

Ông Mai Văn Bình đã có những lời phát biểu đầy xúc động trong ngày MobiFone chính thức "chia tay" với VNPT. Ảnh: Ngọc Ninh

Ông Mai Văn Bình đã có những lời phát biểu đầy xúc động trong ngày MobiFone chính thức “chia tay” với VNPT. Ảnh: Ngọc Ninh

Ông Bình cho hay, theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, Tập đoàn VNPT sẽ sở hữu tối đa 20% khi MobiFone cổ phần hóa. “Đây là vấn đề đạo lý, uống nước nhớ nguồn. MobiFone 21 năm trực thuộc với Tập đoàn VNPT, công lao của VNPT trong việc xây dựng và phát triển MobiFone rất lớn, nay tách ra hoạt động độc lập, đương nhiên là Tập đoàn sẽ có phần sở hữu trong MobiFone”.

Ông Bình cũng khẳng định, sau khi cổ phần hóa MobiFone sẽ hoạt động tốt hơn do tối ưu hóa được khâu quản trị và chắc chắn là hoạt động hiệu quả hơn. Sau khi tách ra, MobiFone sẽ coi Tập đoàn là đối tác chiến lược, hỗ trợ nhau cùng phát triển, cùng tạo ra những lợi ích cho nền kinh tế nói chung.

Trong bài phát biểu đầy xúc động tại Lễ bàn giao, ông Bình cho biết, việc MobiFone tách ra khỏi VNPT là một quyết định mang tính lịch sử, đánh dấu sự trưởng thành của Tập đoàn VNPT nói chung và MobiFone nói riêng. Đồng thời, việc xây dựng và thực hiện đề án cổ phần hóa MobiFone là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm nay nhằm đưa MobiFone phát triển mạnh hơn, cạnh tranh lành mạnh trong thị trường viễn thông Việt Nam thời gian tới.

Điểm qua quá trình hình thành và phát triển MobiFone, ông Bình chia sẻ: “Những ngày đầu thành lập, MobiFone gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ tận tình của các thế hệ lãnh đạo Tổng cục Bưu điện trước đây – nay là Bộ TT&TT, cũng như của các thế hệ lãnh đạo Tổng công ty VNPT trước đây và nay là Tập đoàn VNPT, của các đơn vị bạn cho nên MobiFone đã từng bước vượt qua được những khó khăn ban đầu,vươn lên bằng nghị lực, bằng truyền thống của người VNPT để tiến tới dành được những thành tựu đáng ghi nhận”.

Trải qua 21 năm hình thành và phát triển, MobiFone đã thực sự trưởng thành, trở thành 1 trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam, kết quả SX-KD tăng trưởng hàng năm. Đặc biệt là trong giai đoạn 10 năm trở lại đây, ngay cả khi bối cảnh kinh tế khó khăn và thị trường cạnh tranh khốc liệt, MobiFone luôn giữ được tốc độ tăng trưởng liên tục về lợi nhuận, hàng năm tăng trên 5%. MobiFone là một trong số ít các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao, năm 2013 đạt 55%, luôn đứng trong vị trí Top đầu các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất Việt Nam. Trong nhiều năm liền, MobiFone được bình chọn là mạng di động được khách hàng ưa chuộng nhất, mạng di động chăm sóc khách hàng tốt nhất, Top 10 thương hiệu nổi tiếng và được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ông Mai Văn Bình nói rằng: “VNPT đã là điểm tựa vững chắc cho MobiFone trong thời gian vừa qua và sẽ tiếp tục là điểm tựa trong thời gian tới. Hạ tầng mạng lưới MobiFone gắn liền với hạ tầng mạng lưới VNPT; truyền thống MobiFone tiếp tục gắn liền với truyền thống “nghĩa tình” của VNPT. Chúng tôi nhận thấy rằng trong thời gian tới: VNPT không phải là đối thủ mà là người anh em. MobiFone “ra ở riêng” nhưng để cùng VNPT phát triển, tạo bước đột phá vì mục tiêu chung của ngành Viễn thông Việt Nam. MobiFone hôm nay giống như một người con sống 21 năm trong đại gia đình VNPT đã hoàn thành nhiệm vụ, nhưng phải ra đi vì sự nghiệp lớn mạnh hơn nữa của chính mình và để đáp ứng sự kỳ vọng của Chính phủ, của Bộ TT&TT, của ngành viễn thông Việt Nam. Những tình cảm tốt đẹp này chúng ta hãy giữ lại mãi mãi để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn cho Tập đoàn VNPT nói chung và MobiFone nói riêng”.

Theo ICTnews.

Theo Genk.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *