Vụ lộ ảnh “nóng” người nổi tiếng: Apple nói không phải lỗi do iCloud

Hai ngày qua, tin tức về việc hàng loạt sao nổi tiếng của Hollywood bị hack tài khoản iCloud và tung ảnh “nóng” trên mạng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng mạng xã hội. Theo đó, hacker đã tiến hành chiếm quyền kiểm soát tài khoản iCloud của các ngôi sao này (tài khoản được thiết lập đồng bộ với các thiết bị iOS) sau đó chia sẻ hình ảnh trên diễn đàn 4Chan. Rất nhanh sau đó, số ảnh bị lan truyền với tốc độ chóng mặt trên rất nhiều trang chia sẻ.

Vụ lộ ảnh "nóng" người nổi tiếng: Apple nói không phải lỗi do iCloud

Người đại diện cho Jennifer Lawrence cho biết: “Đây là một vụ tấn công vi phạm quyền riêng tư trắng trợn. Chúng tôi đã liên lạc với các nhà chức trách và sẽ truy tố bất kỳ ai đăng tải những bức ảnh này của Jennifer Lawrence”.

Trước đó, nhiều chuyên gia bảo mật cho rằng lỗi do dịch vụ Find My iPhone cho phép dò tìm mật khẩu liên tục.

Trước đó, nhiều chuyên gia bảo mật cho rằng lỗi do dịch vụ Find My iPhone cho phép dò tìm mật khẩu liên tục.

Chỉ ít giờ sau đó, nhiều thông tin cho rằng lỗ hổng nằm ở dịch vụ Find My iPhone của Apple. Hacker có thể lợi dụng dịch vụ này để liên tục dò tìm mật khẩu của tài khoản đến khi có được mật khẩu chính xác mà nạn nhân không hề nhận được email thông báo nào.

Tuy nhiên ngày hôm nay, Apple đã chính thức lên tiếng về sự cố trên. Nhà táo cho biết ngay sau khi phát hiện, họ đã rất “tức giận” và nhanh chóng huy động các kỹ sư giỏi nhất của mình để làm rõ. Sau 40 giờ đồng hồ điều tra, kết quả cho thấy tài khoản của những người nổi tiếng này nằm trong một cuộc tấn công có chủ đích, họ dò tìm dựa vào những thông tin như tên người dùng để đoán mật khẩu, câu hỏi bảo mật,… và việc tấn công này rất phổ biến trên internet.

Apple không nhận thấy bất kỳ tài khoản nào bị chiếm quyền kiểm soát dựa vào lỗ hổng dịch vụ iCloud và Find My iPhone, đồng nghĩa với việc hệ thống an toàn.

Có thể thấy cách tấn công trên không còn xa lạ, hacker nghiên cứu tỉ mỉ tiểu sử của đối tượng, sau đó lợi dụng sự chủ quan của người dùng, thường đặt mật khẩu và câu trả lời bảo mật dễ đoán. Apple cũng thừa nhận đã có một số tài khoản bị hacker chiếm quyền kiểm soát.

Tham khảo TheVerge, 9to5mac.

Theo Genk.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *